• ประจำเดือนขาดไป 3 สัปดาห์ แต่มีเลือดออกมานิดนึง แล้วหายไป จะท้องไหม

  •  พีม จริยา
    สมาชิก
    รอบประจำเดือนหนู 37 วันค่ะ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่ 20 มิ.ย. มีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกันวันที่ 9 ก.ค. 4 ส.ค กับ 8 ส.ค แตกในค่ะ แล้วประจำเดือนหนูขาดไป 3 อาทิตย์แล้วค่ะ ช่วงอาทิตย์ที่ 3 มีอาการเหมือนจะมีประจำเดือน มีเลือดออกนิดนึงค่ะ ประมาณ 2-3 วัน แล้วก็หายไป หนูเลยเอานิ้วลองล้วงไปที่ช่องคลอดเผื่อว่าประจำเดือนมาแล้วไม่รู้ตัว ไม่เจอเลือดแต่เจอตกขาวสีขาวปนดำหรือน้ำตาลนี่แหละค่ะ มีอาการคลื่นไส้ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พีม จริยา,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 20 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ก.ค. 4 ส.ค. และ 8 ส.ค. โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา และมีเลือดออกมาปริมาณเล็กน้อย ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจพบ เลือดที่ออก ก็อาจเกิดจากความผิดปกติของการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งแนะนำไม่ควรใช้นิ้วล้วงเข้าไปในช่องคลอด และรีบไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์และตรวจหาความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นค่ะ

                          แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เลือดดังกล่าวก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนก็ได้ ซึ่งอาจเป็นประจำเดือนที่มาปริมาณน้อยกว่าปกติจากสาเหตุต่างๆ ส่วนตกขาวปนสีดำหรือน้ำตาล ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ตกค้างอยู่ในช่องคลอดได้ค่ะ หลังจากนี้ ก็ให้สังเกตประจำเดือนในรอบๆ ต่อไปก่อนว่า จะมาเป็นปกติหรือไม่ หากประจำเดือนยังคงมีระยะห่างที่นานกว่า 45 วัน หรือมามีปริมาณน้อยมาก ก็อาจสาเหตุต่างๆ เช่น มีน้ำหนักตัวเพิ่มเร็ว มีโรคอ้วน มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น