• สิวขึ้นที่หลังเยอะมาก เป็นตุ่มแดงเต็มหลัง สิวแตกมีเลือดไหล แล้วเป็นรอยดำ รักษาอย่างไร

  •  Parchoen Beam Songsuphap
    สมาชิก
    สิวขึ้นที่หลังเยอะมากเป็นตุ่มแดงเต็มหลังและเม็ดสิวเลือดไหลทุกวันเปื้อนเสื้อไปหมดเพาะสิวแตกแค่เอามือสะกิดเลือดก้อไหลแล้วและก้อตกสะเก็ดเป็นแผลและก้อเปนรอยดำพอจะมีสาเหตุและวิธีนักษาแนะนำไหมครับเพราะเป็นหนักมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parchoen Beam Songsuphap,

                       สิวที่พบบริเวณหลังนั้น อาจเป็นสิวธรรมดาที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน คล้ายกับสิวที่เกิดบนใบหน้า หรืออาจเป็นรูขุมขนอักเสบก็ได้ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน อาการของรูขุมขนอักเสบ คือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนองดูเหมือนสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว

                        ส่วนการใช้มือไปแกะ ไม่ว่าจะเป็นสิวหรือรูขุมขนอักเสบ ย่อมทำให้มีเลือดออกได้ และเมื่อแกะจนกลายเป็นแผล เมื่อหายแล้ว ย่อมทิ้งรอยดำเอาไว้  ดังนั้น จึงไม่ควรไปแคะ แกะสิวหรือตุ่มใดๆ ค่ะ

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว ควรฟอกเบาๆ ไม่ใช้เล็บไปแกะหรือเขี่ย ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกิดการเสียดสีกับผิวหนัง หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ซึ่งแพทย์อาจมีการจ่ายยาปฏิชีวนะแบบทา หรือให้ทานยาร่วมด้วยค่ะ ส่วนรอยดำที่เกิดขึ้นนั้น ก็จะค่อยๆจางหายไปได้เอง แต่อาจใช้เวลานานหลายเดือน ทั้งนี้ อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยดำต่างๆ มาทา ซึ่งอาจช่วยให้จางเร็วขึ้นได้