• มีกลมๆใต้คาง มักเป็นมากตอนพักผ่อนน้อย หมอบอกว่าเป็นฟันคุด ใช่หรือไม่

  •  qooop
    สมาชิก
    เป็นก้อนอยู่ใต้คางค่ะถ้ามองปกติไม่เห็นต้องไปคล่ำจะมีลักษณะเป็นลูกๆคล้ายตาปลาหมึกค่ะสังเกตแล้วคิดว่าอาการมันจะแย่เวลาพักผ่อนน้อยค่ะเคยไปหาคุณหมอเขาบอกว่าฟันขึ้นไม่ครบจะเป็นฟันคุดค่ะแต่ตอนนี้ยังไม่ได้เป็นอะไรเลยค่ะไม่หายด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะคุณหมอ
    qooop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ qooop

    ก้อนกลมๆที่ใต้คางอาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    แนะนำสังเกตว่าก้อนค่อยๆยุบไปเองหรือไม่ หากก้อนไม่ยุบไป หรือมีขนาดโตเร็ว ลุกลาม เป็นหลายที่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนเรื่องฟันคุดนั้น น่าจะมาด้วยการเจ็บปวดบริเวณภายในช่องปาก มากกว่าการคลำได้ก้อนชัดเจนใต้คางค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ และอาจไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูเรื่องฟันคุดอีกครั้งได้