• เป็นมะเร็งลำไส้ รักษามา 10 ปีแล้ว ช่วงหลังมีอาการเป็นลมบ่อย เป็นลมก่อนและหลังถ่ายอุจจาระ

  •  Thani
    สมาชิก
    สวัสดีครับเนื่องจากผมมีโรคประจำตัวคือมะเร็งลำไส้รักษามาสิบกว่าปีเเล้วช่วงหลังมีอาการเป็นลมบ่อยไม่แน่ใจว่าสาเหตุมาจากอะไรคือเหมือนจะถ่ายน้อยแล้วลมมันตีขึ้นเพราะเวลาหลังจากเป็นลมก็จะมีการถ่ายออกมาเรื่อยๆแต่ก่อนเป็นลมก็ถ่ายนะและกลังจากนั้นช่วงเป็นลมวัดความดันจะต่ำเลยไปหาซื้อสมุนไพรจีนมาต้มแต่บางคนก็บอกให้ซื้อเบียร์มากินวันละกระป๋องผมควรทำอย่างไรดีครับ...ขอบคุณคุณหมอที่ให้คำคอบล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thani,

                        หากอาการเป็นลมที่กล่าวถึง หมายถึงอาการหน้ามืด วูบเป็นลม อาจแบ่งตามสาเหตุหลัก ได้แก่

                  1. เป็นลมธรรมดา (vasovagal syncope) มักเกิดในผุ้ที่ร่างกายอ่อนแอ เช่น กำลังไม่สบาย เพิ่งฟื้นไข้ อดนอน เป็นต้น รวมถึงการเป็นลมแดดในผู้ที่อยู่กลางแดด หรือในที่ร้อนมาก หรือเกิดจากภาวะทางจิตใจได้ เช่น เครียด วิตกกังวล  กลัว เป็นต้น

                     อาการคือจะรู้สึกตัวเบาๆ ปั่นป่วนในท้อง คลื่นไส้ ขนลุก หน้าซีด มือเท้าเย็ยซีด เหงื่อแตก กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ตาพร่ามัว สิ่งรอบตัวมืดลงแล้วหมดสติไป หลังจากนั้นจะค่อยๆ ฟื้นคืนสติในเวลาไม่กี่นาที แต่อาจรู้สึกมึนงง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ไม่มีแรง อยู่ได้นานประมาณ 1-2 ชั่วโมงได้

                    2. เป็นลมเมื่อเปลี่ยนท่า (orthostatic hypotension) คืออาการหน้ามืดเป็นลมเมื่อเปลี่ยนจกาท่านอนเป็นนั่ง หรือท่านั่งเป็นยืน มักพบในผุ้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคลมชัก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นต้น หรือทานยาบางชนิดอยู่ ร่างกายขาดน้ำ หรือเสียน้ำและเลือดมาก เช่น มีท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด มีโลหิตจาง เป็นต้น ซึ่งอาการก็จะเหมือนกับการเป็นลมธรรมดา

                    3. เป็นลมเพราะเบ่ง (valsalva maneuver syncope) เป็นอาการหน้ามืด เป็นลมที่เกิดขึ้นหลังการกลั้นหายใจแล้วเบ่ง เช่น เวลาเบ่งอุจจาระในขณะท้องผูกมาก ๆ ขณะที่กำลังจะยกของหนัก ๆ หรือผลักของหนัก ๆ ให้เคลื่อนที่ เป็นต้น ซึ่งเกิดจากเลือดเข้าสู่หัวใจน้อยลง ในขณะที่กลั้นหายใจแล้วเบ่ง ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย รวมทั้งสมองน้อยลง ซึ่งอาการก็เหมือนกับการเป็นลมธรรมดาเช่นกัน

                     นอกจากนี้ยังมีอาการเป็นลมเพราะไอ เป็นลมเพราะปัสสาวะอีกด้วยค่ะ

                     สำหรับมะเร็งลำไส้ที่เป็นอยู่ หากการรักษาผ่านมา 10 ปีแล้ว แสดงว่าน่าจะหายจากโรคแล้วค่ะ ไม่น่าเป็นสาเหตุของการเป็นลมบ่อยได้

                     แนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ไม่แนะนำให้ทานเบียร์ค่ะ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย สำหรับการถ่ายอุจจาระ ไม่ควรเบ่งถ่ายหรือนั่งถ่ายนาน เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้หน้ามืดดังกล่าวได้ค่ะ และควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ หากปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว ยังคงมีอาการเป็นลมบ่อยอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ