• เป็นลมขณะถ่ายหนัก เป็นอะไร ควรดูแลเบื้องต้นอย่างไร

  •  Supavdee
    สมาชิก
    ตื่นมามีอาการปวดท้องจะถ่ายหนัก พอไปเข้าห้องน้ำถ่ายหนักอยู่นั้นมีอาการแขนขาชาหน้ามืด มีอาการเป็นลม เกินขึ้นแบบเดียวกัน4-5ครั้งแล้ว เป็นอะไร ควรดูแลเบื้องต้นอย่างไร
    Supavdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supavdee

    อาการชา หน้ามืด เป็นลมขณะขับถ่าย อาจมีสาเหตุมาจาก การเป็นลมที่เกิดขึ้นหลังการกลั้นหายใจแล้วเบ่ง เช่น เวลาเบ่งอุจจาระในขณะท้องผูกมาก ๆ ขณะที่กำลังจะยกของหนัก ๆ หรือผลักดันของหนัก ๆ ให้เคลื่อนที่ สาเหตุอื่นๆเช่น มีภาวะขาดน้ำ เช่นดื่มน้ำน้อย มีไข้ มีน้ำตาลต่ำในเลือด การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป อยู่ในสภาวะอากาศที่ร้อนหรืออับจนเกินไป หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะชักเป็นต้น

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางหรือกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆ เพราะอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นได้ดังกล่าวไป ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด

    สังเกตอาการ ถ้ายังคงมีอาการเป็นต่อเนื่อง หรือช่วงที่หมดสติมีอาการชักเกร็งด้วย ควรรีบไปพบแพทย์