• หลังจากเป็นลม ทั้งวันรู้สึกมีไข้ ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย เป็นอาการอะไร

  •  Siriwadee Wongkhruakham
    สมาชิก
    วันนั้นเป็นลมค่ะ ยืนตากแดดอยู่ประมาณ10นาทีตอนเช้าแต่แดดไม่ร้อน อยู่ๆก็รู้สึกคลื่นไส้สักพักเริ่มปวดท้องเหมือนจะท้องเสียแล้วก็หน้ามือเป็นลมเลยค่ะ และภายในวันนั้นมีอาการจะเป็นไข้ แต่วันต่อมาก็รู้สึกท้องย่อยตลอดเวลามีเสียงตลอดและท้องเสียทั้งวันรู้สึกเหมือนในท้องมีแต่แก๊สค่ะ หลังจากที่เป็นลมก็ไม่ค่อยอยากอาหารเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรมั้ยคะ
    Siriwadee Wongkhruakham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriwadee Wongkhruakham

    หากมีอาการเป็นไข้ ท้องเสียมาก อาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำในร่างกาย จนทำให้มีความดันต่ำและเป็นลมได้

    จากอาการดังกล่าวมา อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากลำไส้อักเสบหรือลำไส้แปรปรวน แต่มักเป็นเรื้อรัง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด และสารน้ำในรพ.ค่ะ