• เจ็บบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก มีอาการถ่ายเป็นเลือด เป็นริดสีดวงรึป่าวคะ

  •  Myung Myung'l
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการเลือดออกเวลาขับถ่ายค่ะ. หนูขับถ่ายไม่เป็นเวลาค่ะ ขอโทษนะคะ อุจจาระแข็งมาก กลั้นใจเบ่งออกเจ็บมากค่ะ และมีเลือดออกมาด้วย อาการแบบนี้เป็นมาเกือบ 1-2 เดือน แล้วค่ะ แต่ที่หนักเข้าจนเลือดออกก็ 1-2 สัปดาห์นี้ค่ะ หนูเข้าดูในเน็ตว่ากินอาหารแบบไหนถึงจะขับถ่ายง่าย กินพวกผลไม้ เช่น มะระกอ กล้วย แล้วก็ไม่เป็นผลค่ะ เวลาอุจจาระก็จะเป็นอาการเดิมค่ะเจ็บมาก หนูกังวลเรื่องนี้มาก หนูเลยจะปรึกษาคุณหมอว่าหนูเป็นริดสีดวงหรือเปล่าคะ สามารถรักษาเองได้ไหม หรือต้องไปพบหมอเฉพาะทางไหนคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการเจ็บบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก มีอาการถ่ายเป็นเลือด นอกจากริดสีดวงทวารแล้ว ยังมีโรคอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการใกล้เคียงกันได้ครับ ยกตัวอย่างเช่น

    • ฝีที่ก้น(anorectal abscess)
    • มีแผลแยกที่ก้น (anal fissure)
    • มีทางเปิดเล็กๆเข้าสู่ทวารหนัก (anal fistula)
    • มะเร็งลำไส้
    • การอักเสบของผิวหนังที่ทวาร(cellulitis)
    • ลำไสอักเสบ
    • ติ่งเนื้อที่ลำไส้
    • ฯลฯ

    การที่จะทราบว่าเป็นอะไรต้องไปตรวจกับแพทย์ แพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องโรคในกลุ่มนี้คือแพทย์ศัลยกรรม

    แพทย์จะทำการตรวจดูบริเวณที่เจ็บ อาจพิจารณาทำการตรวจทางทวารหนัก ส่องกล้องตรวจ นำอุจจาระไปตรวจ หรือทำ CT MRI Xray ตามความเหมาะสม

    หากเป็นริดสีดวงจริงถ้าหากมีขนาดเล็กอาจใช้วิธีทานยา ร่วมกับการเปลี่ยนวิถีชีวิต ทานผักให้มากขึ้น งดการนั่งเบ่งนานๆ

    แต่ถ้าหากเป็นมากแล้ว ควรได้รับการรักษาโดยการนำก้อนริดสีดวงออก ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด การใช้ยางรัดก้อนออก หรือใช้จี้ไฟฟ้าจี้ก้อนออกไปครับ