• ริดสีดวงทวารมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Tbeer1725
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันเพิ่งทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ และก่อนตั้งครรภ์ก็เป็นริดสีดวงทวารอยู่มาเป็นปีๆ แต่ไม่มีอาการเจ็บแต่อย่างใด แค่มีติงยื่นออกมาจากทวารเท่านั้นเมื่อสัมผัส เลยอยากทราบว่าต้องทำอย่างไรคะ และจะมีผลต่อการตั้งครรภ์อะไรหรือไม่คะ

    สวัสดีครับ คุณ Tbeer1725

        ริดสีดวง เป็นโรคเกิดที่เกิดจากเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายสุดของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนักเกิดอาการโป่งพอง อาจจะก่อให้เกิดอาการปวด เจ็บ หรือคัน รวมไปถึงนั่งถ่ายลำบากได้ครับ อาการของโรคริดสีดวงทวารส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ผู้ป่วยเป็นครับ

        อย่างไรก็ตามหากไม่อาการเจ็บปวดอะไรมักจะแนะนำให้รักษาตามอาการเช่น รับประทาานอาหารที่มีกากใย ดื่มน้ำมากๆหลีกเลี่ยวท้องผูก เป็นต้น

         ส่วนการตั้งครรภ์นั้นอาจทำให้มีริดสีดวงทหาร หรืออาการมากขึ้นได้ แต่ริดสีดวงไม่มีได้มีผลต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใดครับ สามารถอ่านเพิ่มเติมในตามลิ้งค์นี้ครับ ริดสีดวง