• เป็นรังแคมา 10 ปี รักษามาหลายวิธีแล้วไม่ดีขึ้น

  •  PPPNNN
    สมาชิก
    ผมมีรังแคบนหนังศีรษะ​ครับ เป็นมาเป็น 10 ปีแล้ว ใช้แชมพูเคลียมาตลอด เคยใช้ nisoral อยู่พักนึงแต่ไม่หายขาดกลับมาเป็นอีก คันๆแดงๆบริเวณที่หนังศีรษะลอก บางจุดนูนๆขึ้นมาจากผิว ตอนนี้เป็นเยอะขึ้น เลยลองซื้อยาเซลซันมาใช้ดู ผมควรจะเปลี่ยนยาสระผมสำหรับวันที่ไม่ได้ใช้เซลซันด้วยไหมครับ ควรใช้ยาสระผมแบบไหน แชมพูสมุนไพรดีไหม รบกวนแนะนำวิธีปฏิบัติตนด้วยครับ
    PPPNNN  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PPPNNN

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณหนังศีรษะจากมีต่อมไขมันมาก

    -สะเก็ดเงินที่ศีรษะ

    -อาการแพ้ต่อสารบางอย่างที่ใช้เช่นแชมพู ครีมนวด ยาหยอดศีรษะ

    ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก (Seborrheic dermatitis) เป็นผื่นแดงคลุมด้วยขุยสีออกขาวๆ เหลืองๆ มักเป็นในตำแหน่งที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ หนังศีรษะ คิ้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวคิ้วและร่องจมูก บางรายอาจพบที่หน้าอก สาเหตุไม่ทราบแน่ชัด อาจเกิดจากต่อมไขมันทำงานเพิ่มมากขึ้นจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศ มักพบในช่วงอายุ 18-40 ปี พบในเพศชายมากกว่าหญิง

    การรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ ร่วมกับใช้แชมพูเพื่อลดการอักเสบและลดสะเก็ดเช่นแชมพูน้ำมันดิน หรือแชมพูฆ่าเชื้อรา การหมักน้ำมันก็จะช่วยลดสะเก็ดได้ดีอีกวิธีหนึ่งค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินรอยโรคเบื้องต้นก่อนว่าเข้าได้กับอะไร ควรรักษาไปทางใด ในระหว่างนี้ควรสระผมทุกวันไม่ให้มีรังแคหรือสะเก็ดค้างที่หนังศีรษะ ไม่ไปแกะเกาบริเวณหนังศีรษะ หากคันมาก ขุยมาก เลือดออกที่บริเวณหนังศีรษะร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์