• บนหนังศีรษะมีรังเเคเเต่ไม่เยอะ เป็นมาปีกว่าเเล้ว เปลี่ยนยาสระผมมาหลายยี่ห้อแล้ว รักษาอย่างไร

  •  ปอ ปอ
    สมาชิก
    บนหนังศีรษะมีรังเเคเเต่ไม่เยอะ เป็นมาปีกว่าเเล้วครับ เป็นยาสระผมมาหลายยี่ห้อก็ไม่หาย ผมควรทำอย่างไรดี
    ปอ ปอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปอ ปอ

    รังแคคือภาวะผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะและพบได้บ่อยกับคนทุกเพศทุกวัย ก่อให้เกิดอาการคัน หนังศีรษะแห้ง และมีลักษณะเป็นสะเก็ดสีขาว แบน และบางที่เส้นผมหรือหนังศีรษะ โดยมักจะพบเห็นและสังเกตสะเก็ดขาวนี้ได้บริเวณบ่าที่ร่วงหล่นลงมาจากศีรษะ

    อาการของรังแคที่พบได้เช่น การมีขุยหรือสะเก็ด คัน ถ้ามีอาการอักเสบเยอะหรือมีการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาด้วย อาจจะเจ็บหรือปวดที่หนังศีรษะ หรือทำให้ผมร่วงจากการระคายได้เช่นกัน

    อาการที่มีรังแคบนหนังศีรษะ ไม่มาก เป็นมาปีกว่านั้น เบื้องต้นอาจลองใช้แชมพูกำจัดรังแคที่มีขายทั่วไปดูก่อนได้ ถ้าเป็นไม่รุนแรงมาก การใช้แชมพูขจัดรังแคก็จะช่วยได้มาก แต่หากมีอาการรังแคที่เป็นมาก ขุยเยอะ คันมาก มีหนังศีรษะเป็นตุ่มแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม และรับยาแก้อักเสบ หรือแชมพูกลุ่มที่ช่วยลดขุยได้ดีเช่นแชมพูน้ำมันดินภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    ปอ ปอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปอ ปอ

    รังแคคือภาวะผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะและพบได้บ่อยกับคนทุกเพศทุกวัย ก่อให้เกิดอาการคัน หนังศีรษะแห้ง และมีลักษณะเป็นสะเก็ดสีขาว แบน และบางที่เส้นผมหรือหนังศีรษะ โดยมักจะพบเห็นและสังเกตสะเก็ดขาวนี้ได้บริเวณบ่าที่ร่วงหล่นลงมาจากศีรษะ

    อาการของรังแคที่พบได้เช่น การมีขุยหรือสะเก็ด คัน ถ้ามีอาการอักเสบเยอะหรือมีการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาด้วย อาจจะเจ็บหรือปวดที่หนังศีรษะ หรือทำให้ผมร่วงจากการระคายได้เช่นกัน

    อาการที่มีรังแคบนหนังศีรษะ ไม่มาก เป็นมาปีกว่านั้น เบื้องต้นอาจลองใช้แชมพูกำจัดรังแคที่มีขายทั่วไปดูก่อนได้ ถ้าเป็นไม่รุนแรงมาก การใช้แชมพูขจัดรังแคก็จะช่วยได้มาก แต่หากมีอาการรังแคที่เป็นมาก ขุยเยอะ คันมาก มีหนังศีรษะเป็นตุ่มแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม และรับยาแก้อักเสบ หรือแชมพูกลุ่มที่ช่วยลดขุยได้ดีเช่นแชมพูน้ำมันดินภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป