• อายุ 13 ปี เพศชาย เส้นผมมีลักษณะแข็ง มีรังแคและคัน รักษาอย่างไร

  •  Akkarawat
    สมาชิก
    ผมอายุ13จะเข้า14ครับ ช่วงนี้ปิดเทอมผมเลยไว้ผมยาว แล้วผมมันแข็ง มีรังแคและก็มีผมคัน(เหมือนผมหยิก) มีวิธีแก้ไขมั้ยครับ
    Akkarawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Akkarawat

    อาการผมแข็ง มีรังแคและคันนั้น เป็นภาวะที่อาจเกิดจาก โรคผิวหนังอักเสบ (Seborrheic Dermatitis) เป็นภาวะที่ทำให้ผิวหนังมัน แดง และเป็นสะเก็ด สามารถเกิดขึ้นได้ทุกบริเวณในร่างกายที่มีต่อมน้ำมัน เช่นที่บริเวณหนังศีรษะ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อราที่หนังศีรษะ สะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ หรือผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสต่างๆ

     รังแคสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่โดยทั่วไปมักจะเกิดกับวัยหนุ่มสาวจนไปถึงวัยกลางคน การรักษารังแคสามารถทำได้ด้วยตนเอง ซึ่งสามารถซื้อแชมพูขจัดรังแคจากร้านขายยาหรือร้านค้าทั่วไป หรือการใช้แชมพูฤทธิ์ต้านเชื้อราคีโตโนนาโซล ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะที่เป็นต้นเหตุให้เกิดรังแคได้ ควรสระผมทุกวันเพื่อชะล้างสะเก็ดรังแคออกไป

    แต่หากลองใช้แชมพูขจัดรังแคดูเองแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น เจ็บ คันหนังศีรษะ ขุยเยอะมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม