• เป็นรอยนูนๆ แดงๆ ที่นิ้วเกิดหลังฉีดยามา 1 เดือนแล้ว จะหายไหม

  •  Tualekk Pig Ki Noo
    สมาชิก
    เมื่อต้นเดือนมกรา ได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเนื่องจากทอมซิลอักเสบและมีไข้ หมอได้ให้พยาบาลฉีดยาให้ 1 เข็ม น่าจะเป็นยาแก้อักเสบ ผ่านมา 2 วัน ตรงที่พยาบาลฉีดเปนรอยซำ้ นูน ใหญ่เท่าเล็บมือ คิดว่าเดี๋ยวก็คงจะหาย จนมาถึงวันนี้ ก็ยังเป็นนูนๆ และก็มีรอยแดง แบบนี้สามารถทำยังไงได้บ้างคะ หรือมันจะหายเอง เพราะตอนนี้ก้ผ่านมา 1 เดือนแล้ว
    Tualekk Pig Ki Noo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTualekk Pig Ki Noo

    อาการมีรอยนูนๆแดงๆที่บริเวณเล็บมือดังกล่าวมาประมาณ 1 เดือนแล้วนั้น นึกถึงว่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้น้อย เพราะส่วนใหญ่ผื่นแพ้ยามักเป็นเฉียบพลัน เป็นตุ่มแดงเล็กๆขึ้นทั่วตัว มากกว่าจะเป็นอาการนูนแดงที่บริเวณนิ้วมืออยู่ที่เดียวค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง การมีเส้นเลือดอักเสบ การถูกแมลงกัดแล้วมีรอยดำตามหลังการอักเสบ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสที่บริเวณนิ้วมือ หรือการคั่งของก้อนเลือด เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการกระทบกระแทก ถ้าอาการเป็นมากขึ้น หรือเป็นนานเป็นเดือนไม่หายนูนแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อใดๆที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่