• ต้วร้อน เช็ดตัวไม่หาย ไม่ค่อยมีแรง กังวลเป็นไข้เลือดออก ไปหาหมอไม่ออกอาการ

  •  P.K.W
    สมาชิก
    กลับมาจากปาร์ตี้ ช่วงตี5 ก็มานอนต่อที่บ้าน ร้อนทั้งวันเลยค่ะ ร้อนๆๆหนาวๆๆ สลับกัน ร่างกายไม่มีแรงทั้งๆที่ก็นอนเยอะ ตอนกลางคืนของวันเสาร์แม่บอกว่าตัวร้อนมากกกกก เลยเช็ดตัวให้ ก็ไม่หาย ตื่นมาก็ไม่มีแรงปวดเมื่อยไปหมด แต่ตอนกลางวัน กลับไม่ร้อนเลยปกติ จะมีร้อนวูบๆเป็นช่วงๆแล้วหาย. ตอนนี้ก็เริ่มร้อนอีกแล้วและคาดว่าจะร้อนเรื่อยๆๆ กลัวจะเป็นไข้เลือดออกอ่ะค่ะ เพราะคิดอยู่ว่าช่วงค่ำนั่งชิวที่ร้านชิวก่อน ยุงกันเยอะมากกกเพราะต้นไม้เยอะ เลยอยากจะถามว่าคิดไปเองไหมคะ ถ้าไปหาหมอจะไปบอกเขาว่าไง ว่ากลัวเปนไข้เลือดออกเจาะเลือดให้หน่อย หรือยังไงอะคะ เพราะเวลาไปโรงบาลตัวชอบไม่ร้อนอาการไม่อออก แล้วเขาก็ทำเหมือนแบบมาทำไมงี้

    สวัสดีครับ

    อาการไข้นั้นเป็นการตอบสนองของร่างกายต่อการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย

    โรคไข้เลือดออกนั้นเป็นโรคที่มียุงเป็นพาหะ อาการของโรค ได้แก่ ไข้สูง ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยเนื้อตัว คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น ในกรณีของ จขกท ไข้ 2วัน สามารถเป็นไข้เลือดออกได้ครับ แต่ก็สามารถเป็นไข้จากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน เนื่องจากไข้ในวันแรกๆ อาจจะไม่มีอาการแสดงเฉพาะเจาะจงให้เห็นได้

    การดูแลตนเองเบื้องต้นสามารถทำได้คือ การทานยาลดไข้ พารา(Paracetamol)ดีที่สุดครับ เนื่องจากยาลดไข้กลุ่มอื่นจะระคายเคืองกระเพาะอาหาร ถ้าในกรณีที่เป็นไข้เลือดออก อาจทำให้มีเลือดออกในทางเดินอาหารได้ นอกจากนั้นทานอาหาร และพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมต่อไปครับ