• เป็นมะเร็งเต้านม สามารถทานน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นได้ไหม จะมีผลอะไรกับฮอร์โมนหรือเปล่า

  •  pyn1988
    สมาชิก
    จบกระบวนการรักษามะเร็งเต้านมมา3เดือนแล้ว และกินยาต้านฮอร์โมน(tamoxifen)อยู่ทุกวัน อยากทราบว่า สามารถทานน้ำมะพร้าวสกัดเย็นได้ไหมคะ จะมีผลอะไรต่อฮอร์โมนไหมคะ
    pyn1988  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpyn1988

    มะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงและแพร่กระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกาย มะเร็งชนิดนี้สามารถพบได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย

    การรักษามะเร็งเต้านมมีหลายวิธี ปัจจุบันจะใช้วิธีการผ่าตัด การฉายรังสี การรักษาด้วยฮอร์โมน หรือการรักษาด้วยเคมีบำบัด ร่วมกับมีการกินยาต้านฮอร์โมนในผู้ที่ตอบสนองต่อยาดังกล่าว

    ในทางการแพทย์ปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานใดๆที่บอกว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจะส่งผลดีต่อโรคมะเร็งเต้านม ส่วนจะมีผลต่อระดับฮอร์โมนหรือไม่ ก็อาจจะไม่ได้มีโดยตรง แต่การกินน้ำมะพร้าวซึ่งอาจจะเป็นน้ำมัน อาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลหรือไขมันในเลือดได้ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่รักษาโดยตรงดูอีกครั้งนะคะ