• อายุ 35 ปี ยังไม่มีครอบครัว รู้สึกชาบริเวณรักแร้จนถึงด้านบนของเต้านม คลำไม่พบก้อน เป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่า

  •  KruBrownie Wipada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เพศ ญ อายุ 35ปีค่ะ ยังไม่มีครอบครัวค่ะ มีอาการชาบริเวณรักแร้จนถึงด้านบนของเต้านม(ตรงที่เชื่อมกับแขน)ข้างขวา ไม่ได้มีอาการตลอดเวลาค่ะ เป็นวันละหลายครั้ง ไม่ได้ปวดจนทรมาน แต่ทำให้รำคาญและเป็นกังวล คลำบริเวณเต้านมไม่พบก้อน แต่ที่พบเป็นเหมือนพวงไขมัน เหมือนเป็นเม็ดเล็กบริเวณที่มีอาการ คลำด้านซ้ายก็มีเหมือนกันแต่เหมือนไม่ชัดเจนเหมือนด้านขวาที่มีอาการ (คำว่าพวงไขมัน คิดเองนะคะ เพราะนึกถึงภาพที่แสดงตามเน็ตค่ะ) เต้านมไม่เปลี่ยนขนาด เลยอยากสอบถามคุณหมอค่ะ ว่าเป็นอาการของมะเร็งเต้านมหรือไม่ และควรไปตรวจรักษาอย่างไรค่ะ ขอบคุณค่ะ🙏🏻

     สวัสดีค่ะ คุณ KruBrownie Wipada

    อาการชาเป็นๆหายๆตามส่วนต่างๆของร่างกาย อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ปลายประสาทอักเสบ, กล้ามเนื้ออักเสบ, การบาดเจ็บหรือถูกกดทับของปลายประสาท เป็นต้น

    อาการของมะเร็งที่พบได้ ได้แก่

    -ก้อนที่เต้านม โดยลักษณะมักมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ขอบเขตขรุขระ ก้อนแข็ง

    -แผลเรื้อรังที่เต้านม

    -น้ำเหลืองหรือน้ำสีคล้ายเลือดออกจากหัวนม

    -ก้อนที่บริเวณรักแร้    เป็นต้น

    จากที่คุณ KruBrownie Wipada อาการยังไม่เหมือนกับมะเร็งเต้านมนะคะ แต่หากต้องการการตรวจเพิ่มเติม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจดูอาการและแนะนำการตรวจอื่นๆต่อไปนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ