• ใช้ยาฝังคุมกำเนิดหลังแท้งบุตร จากนั้นมีเลือดออกทางช่องคลอด กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Oom Sin
    สมาชิก
    หมอค่ะคือหนูแทงลูกปะมานเดือนกันยา แล้วทางโรงพยาบาลได้ฝังยาคุมไห้หนูจากนั้นเลืดหนูก็อกกมาราวๆ3เดือนเลือดหนูก็หยุดไหลแต่พอเวลาหนูมีเพศสัมพันธ์ผ่านไปอีกวันมันก้มีเลือดออกสีน้ำตาลแต่ไม่เย้อะผ่านไปอีกวันเลือดก้ออกเป็นสีแดงไม่เย้อะเท่าไหร่รวมกับปวดท้องหน่อยพอไม่กี่วันหนูก้หายแต่เวลามีเพศสัมพันมันก้จะเป็นอีกค่ะแล้วตั้งแต่หนูฝังยาคุมมาปะจำเดือนหนูมาเกือบ 1อาทิตย์ได้ซึ่งก่อนหน้าทีหนูจะมีลูกปะจำเดือนหนูจะมาปะมาน3-4วันคือตอนนี้หนูกลัวมากว่าจะเป็นมะเร็งคุณหมอช่วยบอกหน่อยค่ะว่าอาการที่หนูเป็นมันเป็นผลข้างเคียงของการฝังยาคุมหรือว่าเป็นอาการของมะเร็งค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oom Sin

    การฝังยาคุมกำเนิด (Implantation) สามารถเลือกใช้ได้ท้ังแบบ 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่บรรจุไว้ในหลอดยาค่ะ โดยประสิทธฺภาพในการคุมกำเนิด จะเกิดจากการที่ฮอร์โมนจะมีความสามารถในการยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้เหนียว รวมไปถึงทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง จึงเป็นภาวะที่ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อนค่ะ

    ทั้งนี้ เนื่องจากมีความโดดเด่น ในเรื่องของการที่เยื่อบุบางลง จึงเป็นสาเหตุที่อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้บ้างค่ะ ภายหลังจากการใช้ยาในช่วง 1-3 เดือนแรก บางรายอาจยาวนานได้ถึง 6 เดือน นอกจากนี้ถ้าบางมากๆ บางราย ประจำเดือนอาจหายไปเลย แต่ถ้าเยื่อบุโพรงมดลูกหนาระดับนึงอาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้นาน ดังนั้น ถ้าเคยคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หรือตรวจภายในมาก่อนหน้านี้ไม่มีก้อน อาจเป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ

    แต่ถ้าไม่เคย ก็อาจเป็นได้ค่ะ เเต่นอกเหนือจากมะเร็ง หรือ รอยโรคก่อนมะเร็ง ผลจากยาฉีดมีโอกาสสูงค่ะ ที่จะอธิบายอาการเหล่านี้ได้ทั้งหมด นอกจากนั้น การติดเชื้อในช่องคลอด ในโพรงมดลูก หรือมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือติ่งเนื้อหรือก้อนที่มดลูกก็อาจเกิดได้เช่นกัน ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ เเนะนำให้ไปตรวจภายในโดยสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เนื่องจากถ้ามีการติดเชื้ออาจต้องให้ยาฆ่าเชื้อค่ะ แต่ถ้าเป็นผลจากยาฉีด สามารถใช้ยาปรับฮอร์โมนได้ค่ะ

    Oom Sin  Oom Sin
    สมาชิก
    แต่เลือดมาทีก้จะเหมือนเป็นประจำเดือนค่ะหมอค่ะตอนที่ไปฝากท้องแล้วต้องเจาะเลือดเก็บฉี่ไปตรวจมันสามารถบอกได้ไมค่ะว่าเราเป็นมะเร็งปากมดลูกรึป่าวแล้วหลังจากที่เราแท้งลูกมีโอกาสเป็นมะเร็งไม่ค่ะคุณหมอ