• จามบ่อย มีน้ำมูกเมื่อมีสิ่งกระตุ้นด้วยกลิ่นฉุนๆหรือฝุ่นควัน ใช่ภูมิแพ้หรือเปล่า

  •  Earn Apinya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีช่วงนี้ จามบ่อยค่ะ ช่วงหลังอาบน้ำมักจะมีน้ำมูกแล้วก็จาม เวลาชีดสเปรย์ดับกลิ่นห้องจะแสบจมูกแล้วก็จาบมีเสมหะด้วยค่ะ เวลามาทำงานก็จามบางครั้งหายใจไม่ค่อยอิ่ม เหนื่อยง่าย (ที่ทำงานมีฝุ่นค่อนข้างเยอะด้วยค่ะ) ตอนเด็กๆเคยเป็นโรคหอบหืดด้วยค่ะ แต่ว่าหายแล้ว
    Earn Apinya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณEarn Apinya

    อาการจามบ่อย มีน้ำมูก มีสิ่งกระตุ้นด้วยกลิ่นฉุนๆหรือฝุ่นควันดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจาก ภูมิแพ้ในจมูก อาจทำให้ไอ จาม คัดจมูก เป็นมากเมื่อมีสิ่งกระตุ้นต่างๆเช่นอากาศเย็น ฝุ่นควันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในจมูก การมีภาวะหอบหืด ซึ่งมักมีหายใจเสียงวี้ด รู้สึกเหนื่อยมากขึ้นชัดเจน การมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน การมีปอดติดเชื้อทำให้เหนื่อยง่ายมากขึ้นได้

    โดยถ้าเป็นมาเรื้อรัง เป็นๆหายๆ ไม่มีไข้นั้น น่าจะเป็นจากภาวะภูมิแพ้จมูกมากที่สุด เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ รับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ ใช้น้ำเกลือล้างจมูกได้ถ้ามีน้ำมูกคั่งมากๆ  ซักผ้าปูที่นอนอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการยังคงเป็นมาก หลังปรับพฤติกรรมและหลีกเลี่ยงฝุ่นควันแล้วไม่ดีขึ้น หรือถ้าเริ่มมีไข้สูง ไอเยอะ เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย ให้รีบไป