• เวลาอยู่ในที่ที่มีฝุ่นเยอะๆ จะมีอาการจาม น้ำมูกไหลติดต่อกันหลายวัน เป็นโรคภูมิแพ้ไหม

  •  Pukbung Natchaya
    สมาชิก
    เวลาอยู่ในที่ฝุ่นเยอะๆจะมีอาการน้ำมูกไหลค่ะ จามตลอดเวลาแล้วก็น้ำหมูกไหลติดต่อกันหลายวันเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pukbung Natchaya

    ภูมิแพ้น้ำมูก คือ การที่มีเยื่อบุในโพรงจมูกมีการอักเสบเรื้อรังจากการที่มีสิ่งกระตุ้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของฝุ่นละออง ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ หรือ ไรฝุ่นตามที่นอนก็จะกระตุ้นให้มีเรื่องของการอักเสบได้ค่ะ เมื่อมีการอักเสบร่างกายจะมีการหลั่งสารคัดหลังออกมาเนื่องจากขบวนการของการอักเสบนั่นเองค่ะ

    ในกรณีของคุณอาจจะเป็นเรื่องของภูมิแพ้ หรือ อาจจะเป็นแค่มีการระคายเคืองได้ค่ะ คงต้องรอดูว่าถ้าออกจากฝุ่นแล้วดีขึ้นหรือไม่ค่ะ

    เพราะถ้าเป็นซ้ำๆ อาจจะทำให้มีเรื่องของภูมิแพ้น้ำมูกได้ค่ะ

    การรักษาแนะนำให้สวมหน้ากาก และพยายามหลีกเลี่ยงฝุ่นละออง

    ถ้าเป็นมากอาจจะใช้ยาลดน้ำมูกได้ค่ะ

    พบแพทย์ถ้ามีอาการหายใจลำบากติดขัด หรือ แน่นหน้าอกค่ะ