• เป็นภาวะหัวใจโต เดินขึ้นบันไดแล้วหายใจไม่ทัน หัวใจเต้นแรง แน่นหน้าอก เกิดจากอะไร

  •  Panjit Manpadung
    สมาชิก
    พอดีเป็นภาวะหัวใจโตค่ะ ตรวจไปเมื่อนตอนปี 61-62 ค่ะ แล้วหมอบอกว่าถ้ายังไม่มีอาการอะไรก็ยังไม่ต้องมาพบ แต่ว่าเมื่อวานเดินขึ้นบันได6ชั้น แล้วเหนื่อย เหมือนหายใจไม่ออก หน้ามืด แล้วก็ใช้เวลาพักเกือบชั่วโมงค่ะถึงจะกลับมาหายใจปกติ เลยจับตรงหน้าอกแล้วรู้สึกหัวใจเต้นแรงมากค่ะ แล้วตั้งแต่เมื่อวานรู้สึกแน่นหน้าอกค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะจะเกี่ยวกับภาวะหัวใจโตไหมคะ หรือเป็นแค่อาการเหนื่อยธรรมดาเฉยๆคะะ
    Panjit Manpadung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panjit Manpadung

    หัวใจโตนั้นเป็นภาวะที่หัวใจมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ส่วนมากเกิดจากภาวะความดันโลหิตสูงหรือโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    อาการเช่นหายใจเหนื่อยหอบ รู้สึกอ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม ขาบวใจสั่น หรือหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา น่าจะเป็นอาการของโรคหัวใจโตได้เช่นกัน แนะนำว่าถ้ามีอาการกำเริบเป็นบ่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เพราะอาจต้องมีการตรวจการทำงานของหัวใจที่เรียกว่า echocardiogram หรือเรียกสั้นๆว่าเอคโค่อีกครั้งว่าหัวใจยังทำงานได้ใกล้เคียงคนปกติหรือไม่ ในขณะนี้ควรงดการออกแรงหนักๆไปก่อนค่ะ