• เป็นฝีที่เต้านมตอนต้นเดือน รักษาด้วยการผ่า ไม่ถึงเดือนก็บวมขึ้นมาอีก เกิดจากอะไร ทำไมถึงกลับมาเป็นซ้ำเร็วมาก

  •  Bai Toey
    สมาชิก
    พอดีหนูเป็นฝีที่เต้านมเมื่ต้นเดือนพึ่งไปผ่ามาพอแผลปิดมันก็บวมขึ้นมาอีกเหมือนตอนที่ยังไม่ได้ผ่าเลยค่ะแบบนี้หมายความว่ายังไงค่ะมันกลับมาเป็นอีกได้ไวขนาดนี้เลยหรอค่ะ

     สวัสดีคะคุณBai Toey

    การติดเชื้อที่เต้านม หรือ การติดเชื้อที่ผิวหนัง มักจะเกิดซ้ำได้ค่ะ เนื่องจากเป็นขบวนการของการที่มีการตอบสนองของเม็ดเลือดขาวที่ไปจับกินเชื้อโรคแล้วตายทำให้เป็นหนองค่ะ

    การรักษาถ้าเป็นหนองต้องได้รับการผ่าตัดเอาหนองออกค่ะ หรือ ระบายหนองค่ะ และควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ

    การเป็นซ้ำอาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ต้องตรวจได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ ว่าเป็นหนองกลับมาอีกครั้งไม่ได้เกิดเป็นก้อนค่ะ

    แนะนำว่าควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาค่ะ

    อาจจะต้องตรวจคลำว่ามีก้อนที่ใต้รักแร้ หรือ มีเรื่องก้อนที่ตำแหน่งอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ