• เป็นฝีข้างใต้ถุงอันฑะ ควรทำอย่างไร

  •  Love7878
    สมาชิก
    คือผมมีเหมือนสิวหรือฝีไต้ข้างๆถุงอันฑะไม่เเน่ใจเป็นมา2-3วันเเล้วควรทำไงดีไม่กล้าบีบ
    Love7878  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Love7878

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจมีลักษณะเป็นตุ่มหนอง

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    -เริมที่อวัยวะเพศ เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบร้อน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    แนะนำไม่ไปบีบหรือแกะตุ่มเด็ดขาด เพราะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้แผลลุกลามได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเองเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่

    ในกรณีที่เป็นตุ่มหนองขนาดใหญ่จนคล้ายฝี ควรไปพบแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจดูให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าเป็นฝีจริง อาจต้องกรีดระบายออกร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อ หากตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ ควรรีบไปค่ะ