• เป็นฝีมา 4 เดือนแล้ว ผ่าแล้ว แต่ทำไมยังไม่หาย

  •  พีรดา ฯ.
    สมาชิก
    ทำไหมฝีถึงยังไม่หายสักทีค่ะไปผ่ามาเเล้วค่ะ จะถึงเเล้ว4เดือนก็ยังไม่หายค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ พีรดา

    อาจเป็นเพราะ

    1.ระบายหนองออกไม่หมด เหลือค้าง เหลือต้นตอ หรือมี tract ที่เชื้อโรคเข้ามาอยู่

    2.ยาปฏิชีวนะ ไม่สามารถฆ่าเชื้อได้  ยาไม่เข้าถึงเชื้อโรคเพียงพอ ปริมาณยาน้อยเกินไป

    3.ภูมิต้านทานของคนไข้น้อย

    4. มีสิ่งแปลกปลอมเหลือตกค้างในฝีหนอง เช่น เศษผ้า gauze เป็นต้น