• เอาเข็มเจาะแล้วมีหนองออกมา จับที่นิ้วโป้งแล้วจะปวดมาก

  •  Suphattra Khamluerit
    สมาชิก
    พอดีว่าน้องชายเป็นอะไรไม่รู้ เเต่ว่ามันเป็นหนอง ลองเอาเข็มเจาะดูหนองออกมาเลยค่ะ ทำไงถึงจะหายค่ะ เวลาน้องออกไปเล่นน้องไม่ชอบใส่ร้องเท้าเดินไปทั่วตั้งเเต่เหนือยันใต้ มันรูๆตรงกลางด้วยนะ ตอนนั้นมันก็มีเเค่นิดเดียวไปๆมาๆใหญ่ขึ้นค่ะ เเล้วเวลาจับโดนนิ้วโป้งน้องน้องจะเจ็บเเละร้องไห้ออกมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphattra Khamluerit,

                       การมีหนองไหลและมีอาการเจ็บเวลาโดน น่าจะมีการอักเสบติดเชื้อของผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณนั้น จนเเกิดป็นฝีขึ้นค่ะ

                        แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออกให้หมด เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้

                        แต่หากฝีมีขนาดไม่ใหญ่มาก การทานยาปฏิชีวนะอย่างเดียว ก็อาจหายได้ค่ะ

                      นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการ

                        - เป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง  โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เจ็บปวด ผิวหนังรอบๆ เกิดการบวมแดงได้

                       - เป็นตาปลาที่มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น