• มีตุ่มขึ้นที่ก้น มีหนองไหลออกมา ปวดมาก แต่ไม่กล้ากินยา ควรทำอย่างไร

  •  namana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอมีตุ่มขึ้นที่ก้นค่ะแล้วคุณแม่ก็บอกว่าเป็นฝีไปร้านขายยามาแล้วเข้าให้ยามาค่ะยาQ-DOXYCAP CAPSULES(Green-gray)Each capsules contains Doxycyline Hyclate100mgควอลิเมดหนูไม่กล้ากินยาค่ะกลัวว่าตัวเองจะแพ้แต่ตัวเองไม่เคยแพ้ยาเลยค่ะกล้วมากๆอาการของแผลที่เป็นก็ปวดมากค่ะไม่กล้ากินยาเพราะคิดว่าตัวเองจะแพ้คิดไปไกลเลยค่ะว่าถ้าตัวเองแพ้จะเป็นไรไหมจะไปรพ.ทันไหมคุณหมช่วยบอกทีค่ะว่าหนูควรกินยาไหมหนูอยากกินมากค่ะแต่ก็กลัวตัวเองแพ้หนูควรทำยังไงดีคะแผลฝีก็แตกแล้วแต่ก็ยังมีหนองไหลอยู่ปวดมากเลยคค่ะช่วยแนะนำหน่อยนะคะกังวลไม่เป็นอันจะทำอะไรเลย
    namana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ namana

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังชนิดหนึ่ง อาการที่พบได้บ่อยเช่นปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    โดยเป็นภาวะที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค ไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เองเพื่อไม่ให้เกิดการดื้อยาค่ะ

    เบื้องต้นที่ทำได้ สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ทำความสะอาดผิวหนังภายนอกด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ ไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว

    หากตุ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ปวดบวมมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจต้องกรีดระบายหนองร่วมด้วย ซึ่งควรจะทำเพื่อให้โรคหายขาดค่ะ