• เป็นฝีมา 3 วัน มีปวด บวมแดง ควรพบแพทย์เลยไหม

  •  เฟิร์น นน.
    สมาชิก
    ฝีจะเป็นนานขนาดไหนคะกว่าจะหาย? ปวดมา3วันพึ่งมีอาการบวมแดงคะ ควรพบแพทย์เลยรึเปล่าคะ พึ่งเคยเป็นรู้สึกกลัวคะ😔

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิร์น นน.

                         ฝีของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เนื้อเยื่อบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา

                         การรักษาฝี หากฝีมีขนาดเล็ก เช่นน้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร ฝีอาจหายไปได้เองจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา อาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณฝี และใช้ผ้าประคบร้อนบริเวณฝีประมาณครั้งละ 30 นาที ทำ 4 ครั้งต่อวัน เพื่อลดอาการบวมและช่วยให้หายเร็วขึ้น หรือทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย เพื่อให้ฝีหายเร็วขึ้น

                        แต่หากฝีมีขนาดใหญ่ หรือมีอาการปวดมาก มีไข้ ต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้