• เป็็นฝีบ่อยแต่ไม่ได้เป็นจุดเดิม เป็นเพราะกินยาปรับภูมิและมีแนวโน้มเป็น SLE หรือเปล่าค่ะ?

  •  Jinnipa Kaewmee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าช่วงนี้เป็นฝีบ่อย ซึ่งโดยส่วนตัวเป็นโรคข้ออักเสบอยู่ หมอบอกมีแนวโน้มเป็นSLE ที่เป็นฝีบ่อยเพราะโรคนี้หรือป่าวคะ และตอนนี้กินยาปรับภูมิอยู่เดือนละ1เม็ด ถ้ากินยาปฎิชีวนะรักษาฝีจะส่งผลอะไรไหมคะ และบริเวณที่เป็นฝีมีหัวหนองเม็ดเล็กแต่รอบๆข้างบวม แข็ง ร้อน ถ้าไม่ผ่าออกมีวิธีรักษายังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jinnipa Kaewmee @การที่เป็นฝีบ่อยไม่ใช่อาการที่เกิดขึ้นจาก SLE โดยตรง และไม่ใช่ปัจจัยเสี่ยงต่อโรค SLE นะคะ **โรค SLE เป็นโรคที่มีอาการแสดงหลายระบบ เช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้ยา มีภาวะทางไต มีภาวะที่เกี่ยวข้องกับเม็ดเลือด เป็นต้น ** ส่วนการที่เป็นฝีบ่อยนั้น หากเป็นตำแหน่งซ้ำๆเดิม อาจต้องให้แพทย์พิจารณาการตรวจหาเชื้อก่อโรคเพิ่มเติม โดยอาจตรวจเลือดหรือตรวจหนองในฝี เป็นต้น ส่วนการรักษานั้น หากฝีที่เกิดขึ้น ไม่ตอบสนองต่อยาฆ่าเชื้อ แพทย์อาจพิจารณาผ่าฝีเพื่อให้ระบายหนองออกมาค่ะ **ดังนั้น แนะนำคุณ Jinnipa Kaewmee สอบถามแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับแพทย์ผู้ดูแลนะคะ