• มีหนองที่สะดือบีบแล้วตุ่มไตขึ้นมา กินยาเอง ตอนนี้ยังมีตุ่มไตอยู่จะหายเองไหม

  •  Mie Nimlaor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ, มีตุ่มเล็กๆหัวขาวๆขึ้บริเวณหน้าท้อง ด้านซ้ายของสะดือ รู้สึกคันเลยเกาแบบสะกิด แล้วหัวขาวๆก็แตกค่ะ ซักพักมันบวมแดง เลยพยายามรีดให้หนองออก แต่ก็ไม่ออก เราเลยใช้น้ำเกลือล้างแผลและทาเบตาดีน บวกกับทานยาฆ่าเชื้อ(ยาแก้อักเสบที่เภสัชจัดให้ 7 วัน) ซึ่งเมื่อทานหมดบวกกับเลือกทานอาหาร ดื่มน้ำเยอะๆ นอนไวๆ มันก็ยุบลง และหายปวด แต่มันเป็นไตแข็งๆ เราก็คิดว่าเดี๋ยวก็ยุบหาย เพราะไม่ปวดแล้ว ทำให้ดิฉันวางใจ และกลับไปทานอาหารพวกทะเล กุ้งแช่น้ำปลา อีกทั้งวันนั้นใส่กางเกงที่ขอบเอวรัด จนเริ่มรู้สึกปวดๆเจ็บๆ มันเลยแดงบวมอีก และยังคงเป็นไตแข็งๆอยู่ แต่รอบนี้ไม่มีหัวขึ้นมาให้บีบค่ะ เลยถามเภสัช เขาก็ให้ยามาทานอีกชุด ซึ่งเพิ่งทานรอบใหม่นี้ได้ 2 วัน อยากสอบถามว่า ถ้าทานยาครบโดสรอบนี้ และเลือกทานอาหาร บวกกับพักผ่อนไวขึ้น ที่ปวดๆเป็นไตๆ มันจะยุบไหมคะ หรือว่าต้องให้หมอผ่า (ปกติเคยเป็นฝีแต่มีหัวก็รีดหนองออกตลอด และบางจุดก็ให้หมอผ่าค่ะ) แต่จุดใหม่นี้จากนิ่มๆมันก็แข็ง ต้องทำอย่างไรคะ ตั้งแต่เข้า มกราคม62 นี่เป็นรอบที่ 3 แล้วค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Mie Nimlaor

    ตอนนี้มีเรื่องของการติดเชื้อที่ผิวหนังค่ะ ถ้ามีเรื่องของการเสียดสีบ่อย ๆ อาจจะมีการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เมื่อผิวหนังสัมผัสกับเชื้อโรคก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ

    เมื่อมีหนอง คือ มีเรื่องของร่างกายตอบสนองต่อเชื้อเม็ดเลือดขาวเข้ามาจับกินเชื้อทำให้มีเรื่องของหนองเกิดขึ้นค่ะ เมื่อไม่ได้รับการผ่าเอาถุงหนองออกจะทำให้เกิดหนองขึ้นมาใหม่ หรือ เกิดเป็นซีสได้ค่ะ หรือ ถ้ามีการเสียดสีอีกก็อาจจะมีการติดเชื้อได้อีกค่ะ

    นอกจากนี้ถ้าเป็นซ้ำ อาจจะทำให้เป็นคีลอยด์ได้ค่ะคีลอยด์