• เป็นฝีที่โหนกอวัยวะเพศหญิง ตอนนี้ตุ่มแตก เจ็ฐมาก ควรดูแลทำแผลอย่างไร

  •  Party_pparty
    สมาชิก
    เป็นฝีที่โหนกอวัยวะเพศหญิงค่ะ เป็นเมื่อวันที่20/4/63 ตอนแรกเป็นแค่ตุ่มแรก ผ่านไปอีกวันขึ้นมาอีกตุ่มข้างกันเลยค่ะ ตอนนี้มีขนาดยาว2นิ้วกว้าง1นิ้วกว่าๆค่ะ เจ็บมาก นอนตะแขงก็ไม่ได้ ปวดมาก พยายามรักษาความสะอาดอยู่ค่ะ แต่วันนี้ตอนเช้ามันดูช้ำเลือดมาก ตรงตุ่มมีสีแดงม่วงค่ะ แล้วพอตอนเที่ยงมันก็แตกออก เราควรทำแผลยังไงดีคะ ตอนนี้เลือดไม่หยุดไหลเลยค่ะ หนูไม่มีเงินไปหาหมอค่ะ สามารถซื้อยากินเองได้ไหมคะ แล้วใส่ยาอะไรได้ไหม ควรใส่ผ้าอนามัยลองไว้ไหมคะ ลองบีบให้เลือดออกแต่ปวดมากเลยไม่กล้าบีบต่อค่ะ ไม่ไปหาหมอสามารถทำยังไงได้บ้างคะ
    Party_pparty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Party_pparty

    การมีตุ่มปวดบวมที่บริเวณโหนกอวัยวะเพศหญิงนั้นอาจจะเป็นฝีซึ่งเป็นการติดเชื้อที่ผิวหนังทำให้มีฝีหนองคั่งอยู่ข้างใน สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นรูขุมขนอักเสบ แผลจากการได้รับอุบัติเหตุ หรือเป็นแผลจากโรติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหูด เริม แผลริมอ่อน เป็นต้น

    ซึ่งในกรณีที่เป็นฝีจริงๆ และเกิดความเจ็บปวดมากนั้น ควรจะไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อและอาจต้องกรีดระบายหนองออกเพื่อให้อาการหายขาด แนะนำไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษา เนื่องจากการรักษาฝีนั้นน่าจะครอบคลุมอยู่ในประกันสุขภาพค่ะ

    ยังไม่ควรใช้ยาอะไรไปหยอดเองเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ไม่เอามือไปจับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หรือถ้ามีเบตาดีนหรือแอลกอฮอล์สามารถนำมาชุบทำความสะอาดผิวหนังรอบๆแผลได้ และใช้ผ้าสะอาดปิดไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ