• มีฝีที่แก้มก้นใกล้รูทวาร ไปพบแพทย์ได้ยามากิน มีความจำเป็นต้องผ่าตัดไหม

  •  Thitima Nisaparom
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ พอดีว่าหนูเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นด้านล่างอะคะ แล้วคือมันแตกมีเลือดและหนองออกมาคะ หนูไปพบแพทย์มาแล้วแต่แพทย์วินิจฉัยว่าไม่ต้องผ่าคะ และให้กินยาฆ่าเชื้อและแก้ปวดค่ะ แต่ตอนนี้อาการปวดยังคงอยู่ค่ะ ปากแผลใหญ่อยู่คะแต่ไม่ได้เป็นรูค่ะ แล้วบริเวณรอบๆปากแผลยังมีไตแข็งๆอยู่ค่ะ อยากทราบว่า หนูควรไปผ่าไหมค่ะ เพราะตอนนี้กังวลเรื่องการติดเชื้อทำให้ไม่กล้าขับถ่ายอะไรเลยค่ะ บริเวณที่เป็นใกล้กับรูทวารด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Thitima Nisaparom

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติแล้วถ้ามีการแตกของหนองแล้วอาจจะต้องทำแผลและรับยาฆ่าเชื้อไปก่อนนะค่ะ เนื่องจากว่าถ้าหนองออกมาหมดแล้วก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการผ่าตัดอีกค่ะ แต่ปรกติอาจจะได้รับการนัดเพื่อทำแผลค่ะ เพราะต้องดูว่ามีหนองเหลือ หรือ มีการติดเชื้อเพิ่มเติมหรือไม่ค่ะ และเนื่องจากตำแหน่งใกล้รูทวารแนะนำว่าควรจะได้รับการพบแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมค่ะ เพราะต้องระวังในเรื่องของการผ่าตัดอาจจะมีเรื่องของการทะลุของผิวหนังเข้าไปต่อกับทางทวานหนักได้ค่ะ ส่วนเรื่องที่เป็นไตอาจจะเป็นเรื่องของการอักเสบของเนื้อเยื่อไขมันค่ะ เมื่อได้รับยาฆ่าเชื้อยาแก้อักเสบจะค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมนะค่ะ