• เป็นฝีที่หลังหู ปล่อยให้แห้งและหายไปเอง แต่ก็เป็นใหม่ซ้ำอีกมา 4-5 ครั้งแล้ว มีวิธีรักษาไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูเป็นฝีที่หลังหูคะ แรกๆหนูก็รอให้มันแห้งและหายไปเอง แต่พอมันแห้ง มันก็เป็นใหม่ซ้ำๆที่เดิมตลอดเลยค่ะ ขึ้นซ้ำมา 4-5 ครั้งแล้ว มีวิธีไหน ที่จะทำให้มันหายไปเลยได้บ้างไหมคะ ขอบคุณค่ะล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชญานี ศิลป์เบญจพร,

                        การที่เกิดฝีขึ้นซ้ำๆ ที่จุดเดิมของผิวหนัง อาจเป็นไปได้ว่าตรงตำแหน่งนั้นมีสิ่งแปลกปลอมฝังอยู่ในเนื้อเยื่อและยังไม่ได้กำจัดออก สิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคและทำให้เกิดการอักเสบและเกิดเป็นฝีซ้ำๆ ได้ค่ะ สิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่อาจเกิดเนื่องจากอุบัติเหตุ เช่น โดนเสี้ยนไม้ตำแล้วฝังลึกลงไปในเนื้อเยื่อ

                        นอกจากนี้อาจเป็นเพราะตรงตำแหน่งนั้นเป็นซีสต์หรือถุงน้ำ เมื่อถุงน้ำเกิดการติดเชื้อ ก็จะอักเสบและกลายเป็นฝีหนอง การรักษาเพียงแค่การเจาะหนองออกและกินยาฆ่าเชื้อ ก็จะทำให้ฝีหนองหายไป แต่ไม่ได้ทำให้ซีสต์หายไป เมื่อซีสต์เกิดการติดเชื้อ จึงเกิดเป็นฝีซ้ำอีกได้เรื่อยๆ

                        นอกจากนี้ อาจเพราะบริเวณใบหน้าหูอาจมีรูอยู่  (เรียก ear pit) ซึ่งเป็นความผิดปกติแต่กำเนิด เกิดจากการพัฒนาที่ผิดปกติระหว่างที่ยังเป็นตัวอ่อนในครรภ์ โดยจะพบรูขนาดเล็กอยู่ที่หน้าใบหู ขนาด 1-2 มิลลิเมตร ส่วนใหญ่มักพบเพียงข้างเดียว แต่อาจพบ 2 ข้างก็ได้  รูที่เกิดขึ้นนี้โดยปกติจะไม่ทำให้เกิดอาการอะไร ในบางรายอาจมีน้ำที่มีกลิ่นไหลออกมาได้ แต่หากมีอาการอักเสบติดเชื้อขึ้นมา ก็จะทำให้มีอาการบวมแดง และกลายเป็นฝีหนองได้ ซึ่งก็จะเกิดบริเวณใบหน้าหู แต่อาจบวมขยายไปถึงหลังหูได้ ซึ่งเมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้นแล้วหนึ่งครั้ง มักเกิดการอักเสบซ้ำๆ อีกตามมา

                         ดังนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ