• ไปผ่าฝีที่อวัยวะเพศมาได้ 2 วัน ก็มีประจำเดือน ควรดูแลรักษาแผลอย่างไร

  •  Wilawan Ayeko
    สมาชิก
    คือว่าหนูไปผ่าตัดแผลได้ 2วันแล้วค่ะ แล้วหนูมีประจำเดือน แล้วเหลือไหลซึมไปตรงผ้าก้อตเลยต้องดึงออกแล้วก็ใส่ผ้าอนามัยอย่างเดียว หนูอยากทราบว่าจะติดเชื้อไหมคะ แล้วก็มีวิธีดูแลรักษาอย่างไร ขอบคุณที่ตอบนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Wilawan Ayeko

    การทำความสะอาดแผลที่มีเรื่องของการผ่าตัด แผลผ่าตัดเป็นแผลที่มีการเย็บไหมค่ะ ถ้ามีการเย็บก็สามารถที่จะล้างทำความสะอาดแผลแล้วปิดด้วยผ้าปิดแผลก่อนคะ เพราะมีความจำเป็นที่ต้องให้แผลแห้งและไม่ให้ถูกน้ำหรือเลือดค่ะ และพยามเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆค่ะ ถ้ามีเรื่องของการเคยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดมาก่อนหมอก็แนะนำให้ใช้แบบสอดและเปลี่ยนทุก สี่ ชั่วโมงค่ะ ก็จะป้องกันไม่ให้เลือดไหลไปถูกแผลได้ค่ะ

    แต่ถ้าแผลไม่เย็บยิ่งมีความจำเป็นต้องพยายามล้างแผลบ่อยๆ เพราะแผลจะมีรูเข้าไปเนื่องจากเอาหนองออกค่ะ และจะอาศัยการหายเองของผิวหนัง หมอยิ่งแนะนำการใส่ผ้าอนามัยแบบสอด และทำแผลให้บ่อยด้วย น้ำเกลือ และยาฆ่าเชื้อ อาจจะใส่ผ้าล้างแผลเล็กๆ ให้มีการไหลของหนองออกมาด้วยค่ะ

    ถ้าไม่สามารถทำแผลได้แนะนำทำแผลที่คลินิกหรือโรงพยาบาลค่ะ