• เป็นฝีที่ร่องอก เผลอไปแกะ ต้องทำอย่างไร

  •  Khwanchanok Duangchui
    สมาชิก
    หมอค่ะเป็นฝีที่ร่องอกคะแต่ตอนนี้ไปบีบมันไม่ทราบอ่ะคะว่าเค้าไม่ให้บีบมันเลยเป็นก้อนอยู่อ่ะคะคันด้วย ทำไงดีคะ
    Khwanchanok Duangchui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Khwanchanok Duangchui

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกค่ะ

    การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้ เช่นรูขุมขนอักเสบ หรือการติดเชื้อที่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง

    ดังนั้นแนะนำไปพบแพทย์ หากสงสัยว่าจะเป็นฝี เพราะควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองออกถ้าจำเป็น ถ้าปวด บวม แดงมาก มีไข้ ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบตุ่มที่มีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ