• เป็นฝีที่บริเวณทวารหนัก รักษาอย่างไร

  •  parkza55
    สมาชิก
    เป็นฝีไม่มีหัวช่วงผมถ่ายหนักอยู่ๆก็มีเลือดไหลพอทำไรเสร็จผมลองสังเกตดูถึงเห็นว่าฝีแตกเป็นแผลเล็กๆแต่ไม่เจ็บนะครับผมอยากรู้ว่าต้องทำยังไงต่อดีครับ ผมรู้สึกกลัว..ครับ
    parkza55  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ parkza55

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ฝีที่บริเวณทวารหนัก คือการติดเชื้อบริเวณผิวหนังบริเวณทวารหนัก

    -ฝีคัณฑสูตร  คือ โรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนัก แล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง

    - โรคริดสีดวงทวารที่มีการติดเชื้อร่วมด้วย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณทวารหนักร่วมด้วย หากพบว่าเป็นฝีจริง จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ ร่วมกับการผ่าตัดหรือกรีดระบายหนองถ้าจำเป็น ถ้ามีก้อนปวดบวมมาก มีหนองไหลจากก้อน มีไข้ ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือบีบบริเวณฝี รับประทานยาแก้ปวด รักษาความสะอาดบริเวณทวารหนัก รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก