• มีฝีที่ผิวหนังบริเวณขา อยากทราบว่าหนีบออกเองได้ไหมค่ะ จะหายเองได้ไหมค่ะ

  •  patpat
    สมาชิก

    ตอนแรกเป็นตุ่มเล็กๆคิดว่าเป็นสิว จึงบีบมันแต่ก็ไม่หายค่ะ แต่พอหลายวันมันเริ่มโตขึ้น จึงทราบว่าเป็นฝี เริ่มมีอาการปวดบวมแดง บริเวณแผลร้อน ซื้อยามากิน เภสัชจ่ายยาRoxithromycin 150 mg + โกเฟน 400 +ยาทาMalacin oinment Mupirocin 2% มา
    ทานยา ทำแผลและทายา ตามที่เภสัชแนะนำค่ะ อยากทราบว่าสามารถบีบหนองออกเองได้ไหมคะ?และมันสามารถหายเองได้ไหม? หากปฏิบัติตามที่แจ้งข้างต้น?หรือหมอมีคำแนะนำอย่างอื่น รบกวนด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณpatpat

    ฝี เป็นการติดเชื้อ ก่อนนะค่ะ แล้วหลังจากนั้นเม็ดเลือดขาวมาเก็บกินเชื้อหรือ ทำลายเชื้อ ทำให้มีการสร้างเป็นหนองออกมาค่ะ

    ปรกติหมอไม่แนะนำให้บีบค่ะ เพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อมากขึ้นค่ะ การบีบ ไม่เพียงพอต่อการกำจัดเชื้อทั้งหมดนะค่ะ อาจจะยังมีหนองออกมาได้ค่ะ

    ยาฆ่าเชื้อที่กิน สามารถรักษาการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรจะไปพบแพทย์เนื่องจากถ้ากินยาไม่ครบจำนวน อาจจะมีผลต่อการดื้อยา และไม่หายได้ค่ะ

    แนะนำว่าถ้าตุ่มหนองยุบหายไปคงทำแผลเองได้ค่ะ แต่คงต้องแนะนำเจอแพทย์เรื่องปริมาณและขนาดยาค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องมีความจำเป็นในการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ถ้าเคยฉีดนานกว่าสิบปีค่ะ