• เป็นฝีที่รักแร้ เป็นมาหลายปีแล้ว ไม่เคยไปหาหมอ ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Butter Strange
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีหนูเป็นฝีมาเป็นหลายปีได้ละค่ะ ตุ่มใหญ่แล้วด้วย แต่ยังไม่เคยไปพบแพทย์แค่กินยาแก้อักเสบเอาเพราะปกติมันแตกแล้วมันก็หายไปเองแต่ก็ยังขึ้นอีกเรื่อยๆที่เดิม ช่วงนี้มันปวดมากแล้วก็แตกบ่อยมาก มีทางไหนที่หนูจะทำให้มันดีขึ้นโดยไม่ต้องไปผ่ามั้ยคะ หนูกลัวอ่ะค่ะ
    Butter Strange  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Butter Strange

    ฝีเป็นตุ่มหนองที่อักเสบสะสมใต้ผิวหนัง หนองอาจมีกลิ่นเหม็น เจ็บปวดเมื่อสัมผัสโดน และก่อตัวขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ข้างในจะประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว และเชื้อโรค ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย

    การเป็นฝีซ้ำๆนั้นอาจเกิดจากมีถุงน้ำที่ติดเชื้อและอักเสบอยู่ที่บริเวณนั้น คือพอติดเชื้อเห็นเป็นฝีขึ้นมา รักษาหายไปแล้ว แต่ตัวถุงน้ำก็ยังอยู่ ทำให้มีการอักเสบหรือติดเชื้อซ้ำได้เรื่อยๆ

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเช่นศัลยแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณที่เป็นอย่างละเอียดว่ามีถุงน้ำหรือก้อนอะไรอยู่ข้างในหรือไม่ หรือต้องได้รับการผ่ากรีดระบายหนองร่วมกับได้รับยาฆ่าเชื้อเพื่อให้หายขาดหรือไม่

    ในเบื้องต้นแนะนำไม่ไปบีบบริเวณที่เป็นฝีเอง โดยต้องหลีกเลี่ยงการบีบกดหรือใช้เข็มเจาะฝีด้วยตนเองเพื่อให้ของเหลวไหลออกมา เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด