• เป็นฝีที่ขา ผ่าแล้วแต่ขายังม่วงอยู่ จะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Nitthiya Wisetsitthikun
    สมาชิก
    ก่อนอื่นที่จะเป็น หนูเป็นงูสวัสก่อนคะ แต่รักษาหายแล้ว พอสักอาทิตย์นึงหนูก็โดนอะไรกัดไม่รู้ รู้สึกคันตอนแรกก็คิดว่ามดกัดไม่ได้อะไร แต่พออีกวันกลับเป็นหนองละเท้าเริ่มบวมเจ็บ ไปหาหมอเขาก็บอกว่าโดนแมลงกัดละติดเชื้อ เขาก็ให้ยามากินแต่แผลนั้นมีน้ำเหลืองไหล ปนหนองออกมามีเลือดนิดๆ แล้วจาก็เริ่มม่วงๆจะเหมือนช้ำก็ไม่ช้ำ ก็เลยไปหาหมอ บอกหมอไปว่า เหมือนฝีใช่ไหมคะ หมอก็บอกเหมือน เดี๋ยวให้หมอศัลยกรรมดู พอดูเขาก็ผ่าออกเลยคะ เพราะขาหนูม่วงติดเชื้อ ตอนนี้ผ่ามาได้ 4วัน ขาหนุยังไม่หายม่วงเลย แล้วม่วงแค่ตรงส่วนล่างของตาตุ่มด้านใน อย่างนี้จะติดเชื้อในกระแสเลือดได้ไหมคะ คือหนูกลัว คุณหมอช่วยแนะนำหน่อย
    Nitthiya Wisetsitthikun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nitthiya Wisetsitthikun

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    หลังการผ่ากรีดระบายหนองออก อาจมีอาการบวมช้ำบริเวณที่ผ่า โดยควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานควบคู่ไปด้วย

    หากเป็นการผ่าระบายหนองโดยแพทย์ ทำโดยเครื่องมือปลอดเชื้อ และได้ยาฆ่าเชื้ออยู่ โอกาสจะติดเชื้อลุกลามเข้ากระแสเลือดมีน้อยมากค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบหนองออกมาเอง รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ หากต้องกลับไปทำแผลก็ควรกลับไปทำแผลสม่ำเสมอตามนัด