• เป็นฝีตรงร่องก้นด้านบน เคยผ่ามาแล้ว มันกลับมาเป็นที่เดิม จะเจาะเอาหนองออกเองได้ไหม

  •  ป๊อป 'ปป
    สมาชิก
    คือหนูเป็นฝีตรงร่องก้นด้านบนเคยผ่ามาแล้วแล้วยุๆมันกลับมาเป็นที่เดิมอีกถ้าหนูจะเจาะเอาหน่องออกเองเองได้ไ

    สวัสดีค่ะ คุณ ป๊อป 'ปป,

                     ฝีที่บริเวณร่องก้น อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา ที่เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอากรบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา

                     การรักษาฝีต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้

                     อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ผ่าฝีและดูแลแผลด้วยตนเอง โดยเฉพาะบริเวณร่องก้น ที่อาจยากต่อการทำความสะอาด ทำให้มีโอกาสหายช้า และกลับมาเป็นซ้ำใหม่ได้อีกดังเช่นที่เป็นอยู่

                     2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก การรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นรโพรงต่างๆ

                  ดังนั้นแนะนำให้ คุณ  ป๊อป 'ปป ไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยการทานยาและผ่าระบายเอาหนองออกนะคะ และแพทย์จะได้ประเมินด้วยว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่ค่ะ

    ป๊อป 'ปป  ป๊อป 'ปป
    สมาชิก
    แต่หนูท้องยุน่ะค่ะมันจะอันตรายไหม

    ยาปฏิชีวนะบางชนิดสามารถที่จะทานได้ในระหว่างตั้งครรภ์ ส่วนการผ่าระบายหนองไม่ได้มีผลอันตรายต่อการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาให้หายโดยไว เชื้อจากฝีอาจเข้าสู่กระแสเลือด และอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ