• เป็นฝีที่ก้น เอาหนองออกและทานยาฆ่าเชื้อแล้ว ตอนนี้ก้อนแข็งเป็นไตขนาดใหญ่ขึ้น ปวดมาก ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Tarakara Kaenapa
    สมาชิก
    คือตอนนี้เป็นฝีที่ก้น ได้เอากอเอี๊ยะ​แปะดูดหนองออกแล้ว และกินยาแก้อักเสบ แต่เหมือนจะเป็นไต ก้อนแข็งลูกเท่ามะนาวได้คะปวดเจ็บตรงรอบๆฝีมากเลยคะ ทำอย่างไรถึงหายคะ เป็นมาสี่ห้าวันแล้วคะ ไม่หายสะทีไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเลยคะเคยเป็นพอบีบหนองออกก็หายเอง แต่คราวนี้ไม่หายคะ

     สวัสดีะคุณ Tarakara Kaenapa

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อของชั้นผิวหนังถึงชั้นผิวหนังที่ลึกลงไป ซึ่งส่วนใหญเกิดเนื่องมากจากผิวหนังที่ถูกทำให้เกิดการบาดเจ็บค่ะ เช่น เกิดจากการเกา แล้ว มีการติดเชื้อโรคที่อาศัยอยู่ที่ผิวหนัง หรือ เชื้อโรคจากเล็บทำให้มีการติดเชื้อที่ผิวหนังซึ่งระยะแรก อาจจะเป็นแค่การติดเชื้อที่ผิวหนังไม่ได้ลึกมากค่ะ แต่เมื่อมีการกดทับและไม่ได้รับการรักษาก็อาจจะมีการสะสมของเม็ดเลือดขาวที่เข้ามาจับกินเชื้อโรคทำให้เกิดเป็นหนองได้ค่ะ

    การรักษาเมื่อมีหนองคือ การผ่าตัดเอาหนองออก ร่วมกับการให้ยาปฏิชีวนะค่ะ ไม่อย่างนั้นจะไม่หายค่ะ

    และแผลที่กรีดเปิดจะไม่มีการเย็บค่ะ เพื่อให้หนองระบายออกได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    Tarakara Kaenapa  Tarakara Kaenapa
    สมาชิก
    ขอบคุณ​คะกับคำแนะนํา​ ทนไม่ไหวละคะ ว่าจะไปผ่าออกคะ