• ฝีที่ก้น ปวดมาก

  •  NJ Wannisa Wu
    สมาชิก
    คือหนูเป็นฝีที่ก้นได้ประมาณ2-3 วันแล้วค่ะแต่ปวดมากจน นอนไม่ไหวหนูควรไปพบแพทยเลยหรือเปล่าคะ? คือหนูอยากรักษาเองที่บ้านก่อนนะค่ะ ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NJ Wannisa Wu

    หากฝีที่ก้นมีขนาดใหญ่หรือมีอาการป่วยที่รุนแรง เช่น ปวดมาก มีไข้ ถ่ายอุจจาระลำบาก ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะทำการรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อ และอาจใช้การผ่าตัดเพื่อถ่ายหนองในฝีออก ทั้งนี้ การรักษาฝีขึ้นอยู่กับความรุนแรงของฝีซึ่งได้จากการตรวจร่างกายค่ะ หากปล่อยทิ้งไว้ หรือได้รับการรักษาที่ไม่เหมาะสม อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนของฝีได้ คือ การติดเชื้อในเนื้อเยื่อที่ลึกและกระจายมากขึ้น และการติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ