• เคยเป็นฝีที่ต่อมบาร์โธลินสองครั้ง หมอทำการผ่าตัดและรักษาจนหาย ปีนี้กลับมาเป็นสองครั้งแล้ว ทำไมถึงเป็นซ้ำ มีทางรักษาหายขาดไหม

  • เมื่อปีที่แล้วเคยเป็นฝีต่อมบาร์โธลินตอนนั้นมันมีหัวฝีและมีหนอง ครั้งแรกหมอได้ทำการขูดหัวหนองออกเเละบีบหนองออกให้และให้มาล้างแผลตลอดทุกวัน ผ่านไปอีก1อาทิตย์ก็กลับมาเป็นซ้ำแต่ครั้งนี้หมอทำการผ่าตัดให้ หลังจากนั้นทานยาแช่น้ำด่างทับทิมและหายตามปกติ ผ่านมาในช่วงกลางปีนี้เป็นซ้ำอีกค่ะมีอาการบวมและปวดเหมือนเดิมค่ะ ลองทานยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อ ประมาณ5วัน อาการปวดหายไปและอาการบวมลดลงค่ะ และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีอาการเจ็บที่อวัยวะเพศค่ะ และตอนเช้าวันเสาร์มีอาการเริ่มบวมและปวดมาก ทานยาแก้ปวดก็พอบรรเทา อยากทราบว่าทำไมถึงเป็นซ้ำได้บ่อยขนาดนี้คะ และมีทางรักษาให้หายขาดมั้ยคะ

    คุณ ฟองเบียร์

    เป็นที่ทราบกันดีว่า โรคต่อมบาร์โทลิน อักเสบมักเกิดจาก พสพ  รับเชื้อแบคทีเรียเช่น หนองในแท้  หนองในเทียม

    คำแนะนำ การเป็นซ้ำอาจเกิดจาก

    1.การให้ยาไม่ตรงกับเชื้อโรคที่เป็น การจะทราบต้องเอาน้ำหนองไปย้อมและเพาะเชื้อก่อน   ยาที่ให้กินไม่ครบจำนวนที่ควรกิน  ให้ไม่นานพอเพียง

    2.เกิดจากฝ่ายชายมีโรคอยู่ เป็นพาหะ ตัวเองไม่เป็นแต่ทุกครั้งที่มี พสพ ก็จะนำให้ฝ่ายหญิงติดโรคได้ง่าย   ระหว่างนี้ที่รักษา ถ้ามี พสพ ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งและพามาให้แพทย์ตรวจด้วยครับ

    3. การเจาะดูดหนองอาจยังไม่เพียงพอ  เชื้อมีที่หลบซ่อนที่อื่นอีก

    4.คนไข้มีโรคเรื้อรังที่ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้เร็ว เช่น โรคเบาหวาน  ไตวาย

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์ผู้รักษาก่อน  โรคนี้สามารถเป็นแล้วรักษาให้หายขาดได้ครับ