• เป็นฝีที่ก้นมา 2 วันเเล้ว ต้องทำอย่างไร สามารถหายเองได้ไหม

  •  Pavinee
    สมาชิก
    คือหนูเป็นฝีที่ก้นมา2วันเเล้วค่ะ วันนี้วันที่2 หนูกังวลมากค่ะกลัวต้องผ่าตัด เวลาหนูจับโดนหริอนั่งก็จะเจ็บค่ะ มันเป็นเหมือนมีก้อนอะไรอยู่ข้างในค่ะ หนูอยากได้คำเเนะนำค่ะว่าต้องทำยังไง เเละมันสามารถหายเองได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ฝีเป็นลักษณะตุ่มหนองอักเสบสะสมใต้ผิวหนัง ภายในประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว และเชื้อโรค ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ฝีสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย

    โดยทั่วไป การรักษาจะมีการจ่ายยาปฏิชีวนะ หรือต้องผ่าตัดเพื่อนำหนองบริเวณนั้นออกร่วมด้วย

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ