• เป็นฝีคัณฑสูตรมาเกือบ 3 ปี เป็นใกล้ๆรูทวาร ไม่เคยผ่า เป็นๆหายๆ ตอนนี้กลับมาเป็นอีกควรผ่าตัดไหม

  • สวัสดีครับ ผมเป็นฝีใกล้รูทวาร เป็นมาเกือบ3ปีเเล้วครับ ซึ่งตอนนี้ผมมีความรู้สึกเจ็บในรูทวาร เวลาถ่ายมีปนเลือดออกมา ไอหรือจาม ก็จะเจ็บ เวลากดก็เจ็บ เลยอยากทราบว่าผมควรทำยังไง จะต้องผ่าตัดมั้ย มันทรมาน ผมกังวลมากครับ
    พรเทพ เพชรมณี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พรเทพ เพชรมณี

    ฝีที่บริเวณรูทวารหรือฝีคัณฑสูตรนั้นป็นโรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรังดังที่กล่าวมาได้ อาการเช่นกดให้เกิดความเจ็บปวด ถ่ายปนเลือด  มีการบวมแดง และกดเจ็บ

    โดยการรักษานั้น อาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมกับการผ่าตัดเพื่อระบายหนองออกร่วมด้วย

    หากตอนนี้ ถ้ายังมีหนองไหล ปวด บวม มาก ขับถ่ายแล้วมีเลือดหรือหนองไหล มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เรื้อรัง เพราะอาจทำลายหูรูดบริเวณทวารหนักได้

    เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง อาจใช้ผ้าก๊อซหรือแผ่นอนามัยเพื่อรองรับเลือดหรือหนองที่ไหลออกมาไม่ให้เปื้อนเสื้อผ้า รับประทานยาแก้ปวด