• เป็นผู้ชาย แต่กินยาคุมเพื่อรักษาสิวมาสองปีแล้ว เพิ่งหยุดกิน มีความผิดปกติคือผมร่วง คอแห้ง เกิดจากอะไร

  •  William Ross
    สมาชิก

    เป็นผู้ชาย แต่กินยาคุ้มเพื่อการรักษาสิวและผิวมันมาสองปีแล้ว แต่ตอนนี้อยากหยุดกิน เพราะหัวอกใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ลองหยุดกินไปหนึ่งอาทิตย์ รุ้สึกว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นคือผมร่วงเยอะมาก เหงื่อออกตอนกลางคืน และคอแห้งตอนตื่น อยากทราบว่าเป็นเพราะอาการผิดปกติไหมครับ

    ปล ผมมีโรคกรดไหลย้อนด้วยครับ

    William Ross  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ William Ross

    การรักษาสิวในเพศชายนั้น จริงๆแล้วไม่แนะนำการใช้ยาคุมกำเนิด เพราะอาจจะได้ผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ที่สำคัญคือการมีลักษณะเป็นเพศหญิงขึ้นมาได้

    การรักษาสิวควรรักษาตามระดับความรุนแรง ถ้าเป็นน้อยถึงปานกลาง อาจใช้เพียงยาทาเฉพาะที่ หรือยาฆ่าเชื้อรับประทาน ถ้าเป็นรุนแรง มีสิวอักเสบ สิวหนองเยอะ อาจใช้ยารับประทานกลุ่มยาที่เป็นอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ ซึ่งใช้ได้อย่างปลอดภัยในเพศชาย อาจต้องระวังผลข้างเคียงเรื่องตาแห้ง ปากแห้ง ตับอักเสบ ไขมันสูง ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจประเมินเป็นระยะ

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความรุนแรงของสิวและรักษาอย่างเหมาะสม อาการที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะยังไม่สัมพันธ์กับยาคุมหรือการหยุดยาคุม แนะนำการสังเกตอาการไปก่อน เรื่องคอแห้งนั้นอาจจะเกี่ยวกับกรดไหลย้อนที่เป็นอยู่ได้ ถ้ายังมีอาการเป็นมากนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม