• เป็นผื่นเม็ดเล็กๆใสๆ ขึ้นตามตัว อยู่หน้าท้องคะ มีอาการคันพอเกาแล้วจะเป็นตุ่มเหมือนยุงกัดโผล่ขึ้นมา

  •  Wiriyaporn Mongkoltham
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันเป็นผื่นเม็ดเล็กๆใสๆขึ้นตามตัวคะ เยอะมากอยู่หน้าท้องคะเป็นเม็ดเล็กมากคะต้องมองใกล้ๆถึงจะเห็น มีอาการคันพอเกาแร้วจะเป็นตุ่มเหมือนยุงกัดโผล่ขึ้นมาด้วยคะพอยิ่งเกาก็ยิ่งเป็นตุ่มลามเต็มหน้าท้องเลยคะ เลยอยากทราบว่ามันอันตรายไหมคะและควรกินยาอะไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wiriyaporn,

                     ผื่นเม็ดเล็กๆใสๆ อาจเป็น

                     1. ผื่นผิวหนังอักเสบ (dermatitis) โดยช่วงแรกผื่นจะเป็นเม็ดสีและคัน ต่อมาจะกลายเป็นตุ่มน้ำเล็กๆใสๆ เมื่อตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแล้วกลายเป็นสะเก็ด หากเป็นเรื้อรัง ผืิวหนังจะหนาตัวขึ้น สีคล้ำขึ้น แห้ง และเป็นขุยหรือสะเก็ด สาเหตุอาจเกิดจากการแพ้สารบางอย่าง เรียกว่าผื่นแพ้สัมผัส (allergic contact dermatitis) หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis)

                     หากเป็นจากสาเหตุนี้ เนื่องจากผื่นของคุณ Wiriyaporn เป็นเฉพาะที่หน้าท้อง จึงน่าจะเป็นผื่นแพ้สัมผัส ซึ่งเกิดจากแพ้อะไรก็ได้ เช่น โลชั่น ครีม น้ำหอม น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม แต่เนื่องจากเป็นบริเวณหน้าท้อง จึงอาจเกิดจากแพ้โลหะของหัวเข็มขัดได้

                     2. งูสวัด ซึ่งเป็นการกำเริบของของเชื้อไวรัสอีสุกอีใสที่แฝงตัวอยู่ในร่างกายเรา โดยผื่นของงูสวัดจะเป็นเพียงเฉพาะที่ตามแนวของเส้นประสาทที่ผิวหนัง ไม่ได้เป็นทั่วตัวแบบอีสุกอีใส โดยจะมีอาการปวดและแสบร้อนบริเวณที่เป็นร่วมด้วย ดังนั้นให้ลองสังเกตดูว่าผื่นเกิดขึ้นทั้ง 2 ซีกของร่างกายหรือไม่ คือเป็นทั้งหน้าท้องด้านซ้ายและด้านขวาหรือไม่ หากใช่ ก็ไม่น่าเป็นงูสวัดค่ะ

                  3. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ทำให้เกิดผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ ต่อมาจึงกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ บวมแดง มีไข้และปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย

                 ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแกะเกา เนื่องจากอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน  หากคันมาก ให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine (CPM), hydroxyzine หรือใช้ยาทาภายนอกร่วมด้วย อย่างคาลาไมน์โลชั่น เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น หากใส่เข็มขัด ก็ให้งดใส่ หลีกเลี่ยงการใสน้ำหอมลงบนผิวหนังโดยตรง เป็นต้น

                  หากผื่นลุกลามมากขึ้น ผื่นกลายเป็นหนอง หรือมีอาการอื่นร่วม เช่น มีไข้ ปวดเมื่อยตัว ควรไปพบแพทย์นะคะ