• เป็นผื่นบริเวณที่อวัยวะเพศหญิง แสบมากเวลาโดนน้ำ ขาหนีบมีอาการบวมนูนขึ้นมา เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  •  Somsri
    สมาชิก
    คือตอนนี้เป็นผื่นในที่ตรงนั้นอ่ะค่ะฝั่งซ้าย และเป็นตุ่มบริเวณช่องคลอด ปกติแล้วไม่รู้สึกเจ็บหรือแสบอะไร แต่เวลาโดนน้ำจะรู้สึกแสบมากๆเลยค่ะ และบริเวณขาหนีบทั้ง2ข้างมีอาการนูนขึ้นเล็กน้อย เวลาจับหรือกดจะรู้สึกปวดนิดหน่อย ถ้าไม่โดนก็ไม่เป็นอะไรค่ะ ก่อนหน้านี้1อาทิตย์ตกขาวเยอะมากค่ะ และช่วงนี้มีปจด.ด้วย อยากทราบว่าดิฉันเป็นอะไรคะ และมีวิธีรักษาอย่างไร
    Somsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somsri

    ตุ่มแสบและปวดบริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจมีสาเหตุมาจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    6 ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง และหากมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ต้องนำตกขาวนั้นไปตรวจด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศให้ดี ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดาเท่านั้น ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่