• มีก้อนแข็งๆอยู่ข้างๆอวัยวะเพศหญิง และมีตุ่มยื่นออกมาอีกตุ่ม จับแล้วเจ็บมาก ควรทำอย่างไร

  •  garagift
    สมาชิก
    เป็นก้อนๆแข็งๆบริเวณอวัยวะเพศหญิง ตรงข้างๆ ค่ะ แต่ยังไม่ถึงตรงส่วนของวัยวะเพศนะคะ พอผ่านมามันใหญ่ขึ้นแล้วก่ถ้าบีบบจะเจ็บนิดหน่อยค่ะอันตรายมากมั้ยค่ะ ควรแก้ยังไงดี แล้วก็เป็นตุ่มบริเวณติ่งหูค่ะ จับแล้วเจ็บมากเหมือนเปนสิว แต่ไม่แน่ใจค่ะ มีอาการบวมแดงด้วย
    garagift  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ garagift

    อาการก้อนแข็งที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ

    2 รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4 มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    5  ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น มักมีอาการคัน

    6 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูรอยโรคจริงค่ะ

    เบื้องต้น ไม่ควรไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ส่วนตุ่มที่บริเวณติ่งหูบวมแดง อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ฝีหนอง จากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือตุ่มจากผื่นแพ้สัมผัส การถูกแมลงกัด หาก ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรไปตรวจเพิ่มเติม

    garagift  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ garagift

    อาการก้อนแข็งที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ

    2 รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4 มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    5  ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น มักมีอาการคัน

    6 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูรอยโรคจริงค่ะ

    เบื้องต้น ไม่ควรไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ส่วนตุ่มที่บริเวณติ่งหูบวมแดง อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ฝีหนอง จากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือตุ่มจากผื่นแพ้สัมผัส การถูกแมลงกัด หาก ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรไปตรวจเพิ่มเติม