• มีอาการคันที่อวัยวะเพศ ต่อมาเป็นผื่นตุ่มแดงๆที่แคมนอก รักษาอย่างไร

  • ตอนนั้นเป็นประจำเดือนหลังจากกินยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ด แล้วก็รู้สึกคันก่อนจะเป็นประจำเดือน พอเป็นแล้วใส่ผ้าอนามัยแล้วคันกว่าเดิมก็เลยเกา วันต่อมาก็เป็นผื่นตุ่มๆแดงๆ ที่แคมนอกค่ะ ต้องซื้อยาอะไรมาทาหรือมันจะหายเองหรือเป็นอะไรร้ายแรงหรือว่าต้อง?

    ผื่นที่อวัยวะเพศ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

    • ผื่นแพ้สัมผัส เช่น แพ้ผ้าอนามัย ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับจุดซ่อนเร่น เป็นต้น
    • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม แผลริมแข็ง แผลริมอ่อน

    เบื้องต้นแนะนำว่า ถ้าไม่เคยมีอาการมาก่อน และเพิ่งมีหลังมีประจำเดือนและใส่ผ้าอนามัย ให้ลองปรึกษาเภสัชกร ซื้อยาแก้แพ้มาทา เปลี่ยนยี่ห้อผ้าอนามัย และเปลี่ยนผ้าอนามัยระหว่างวันให้บ่อยขึ้น ดูแลความสะอาดค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเลยควรไปพบแพทย์

    ขอบคุณมากค่ะ