• มีกลุ่มผื่นเล็กๆ สีออกเหลือง บริเวณแคม ไม่เจ็บและไม่คัน เป็นมานาน เป็นโรคอะไร

  •  ZzZzZz1235
    สมาชิก

    มีกลุ่มผื่นเล็กๆ สีออกเหลืองๆ บริเวณแคม ไม่มีอาการเจ็บและคัน เป็นมานานแล้ว แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ZzZzZz1235,

                         ผื่นเล็กๆ สีออกเหลือง บริเวณแคม หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็น

                         - fordyce spot คือต่อมไขมัน ซึ่งไม่ได้จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่อวัยวะที่อวัยวะเพศหญิง และที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาตในเพศชาย รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปากก็พบได้ อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                         - ผื่นที่เกิดจากการแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ แป้งที่นำมาทา หรือแพ้ถุงยางอนามัย แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                         แต่หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจเป็น

                         - เป็นอาการเริ่มแรกของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน แต่ก็จะต้องกลายเป็นแผลตามมา

                         - หูดหงอนไก่ จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ แต่จะสีชมพูหรือสีเนื้อ ไม่ใช่สีเหลือง ผิวมักขรุขระ ไม่เจ็บ อาจคันได้เล็กน้อย

                        -  หูดข้าวสุก ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                         หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และเป็นมานานแล้ว ก็อาจเป็น fordyce spot ได้ แต่หากเพิ่งเกิดขึ้น หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา ผื่น ไม่ทายาใดๆ งดการใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศชนิดต่างๆ ไปก่อนค่ะ