• เป็นผื่นแดงตรงขาข้างๆ อันฑะและตรงอวัยเพศ เป็นๆหายๆ มาเดือนนึง มียารักษาไหม

  •  Dion Luciano
    สมาชิก
    เป็นผื่นแดงตรงขาข้างๆอันฑะและตรงอวัยเพศเป็นๆหายๆมาเดือนนึงผื่นมีลักษณะเป็นสีแดงกลุ่มๆมียาหรือวิธีการรักษาเเนะนำมั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Dion Luciano,

                      ผื่นแดงๆ ที่อยู่ข้างๆ อัณฑะและที่อวัยวะเพศ อาจเป็น

                     1. ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสโดนจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดการแพ้ โดยอาจอยู่สิ่งที่ใช้ต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำหอม เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                      2. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ  รอบทวารหนัก อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                       3. ผื่นที่เกิดจากแมลงตัวโลน

                      4.โรคหิด โดยจะมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใสเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่ แต่จะทำให้มีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                       5. อาจเป็นรูขุมขนที่อักเสบ ซึ่งการอักเสบจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนูนแดงเป็นตุ่มขึ้นมาได้

                       6. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ห้ามการแคะ แกะเกา หลีกเลี่ยงการโกนขนหรือถอนขน หลังการอาบน้ำต้องเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศและอัณฑะให้แห้งสะอาด หากผื่นยังคงเป็นๆหายๆ หรือเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ