• เคยมีต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่ขาหนีบเมื่อ 1 เดือนก่อน ตอนนี้มีผื่นขึ้นบริเวณใต้ร่มผ้า จะเป็นซิฟิลิสไหม

  •  thebate
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเคยมีอาการต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่ข้างหนีบทั้งสองข้างเมื่อประมาณ 1 เดือนที่แล้วค่ะ แล้วเมื่อประมาณ อาทิตย์ที่แล้วหนูมีผื่นขึ้นบริเวณใต้ร่มผ้าเป็นหลักแต่ไม่คัน ไปหาหมอหมอบอกอาจจะเป็นซิฟิลิส คือหนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนนะคะ แต่เคยช่วยตัวเองค่ะ มีสิทธิเป็นได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ thebate,

                         หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีเพียงแค่การช่วยตัวเอง ที่ไม่ได้ใช้สิ่งของร่วมกบผู้อื่น ก็จะไม่เป็นซิฟิลิสที่อวัยวะเพศค่ะ ดังนั้น ผื่นที่อยู่บริเวณอวัยวะเพศดังกล่าว อาจเกิดจาก

                         1. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก น้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึง ผ้าอนามัยด้วย เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                          2. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง ซึ่งอาจเห็นเป็นผื่นนูนแดง แต่จะมีอาการคันร่วมด้วย

                          3. โรคหิด โดยจะมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ  ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่ แต่จะมีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                          4. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                          ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ ไปก่อน ไม่ทาแป้ง ไม่ใช้สบู่หรือน้ำยาต่างๆ มาล้างอวัยวะเพศ ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป และกางเกงชั้นในนั้น หลังการซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาควรล้างน้ำให้สะอาด โดยต้องไม่มีฟองเหลือ หลังการเข้าห้องน้ำควรเช็ดทวารหนักและบริเวณอวัยวะเพศให้แห้งทุกครั้ง และในการช่วยตัวเอง หากมีการใช้สิ่งของช่วย ก็ควรใช้สิ่งของที่สะอาด ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น นอกจากนี้ ไม่ควรไปแคะ แกะ เกาผื่น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                            ส่วนต่อมน้ำเหลืองที่อักเสบที่ขาหนีบ 2 ข้างที่เคยเป็น อาจเกิดจากมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาอยู่ก็ได้ ทั้งนี้ หากอาการหายไปแล้ว ก็ไม่น่าอันตรายอะไร แต่หากยังคงไม่หายไป อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี หรือเป็นก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น ดังนั้น หากยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ